Loading... Loading... GMT+7
Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Du lịch khám phá

‘Vương quốc đỏ’ trăm tuổi với các ‘tòa tháp’ cổ

Thứ hai , 25/10/2021 | 17:18 GMT+7
Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng bởi những miệt vườn trái cây trĩu quả đặc trưng của miền Tây sông nước, những loại hình du lịch sinh thái độc đáo, thú vị, mà còn nổi tiếng với “Vương quốc Đỏ” – lò gạch Mang Thít.  
“Vương quốc đỏ” là danh xưng mà dân gian dành cho mảnh đất Vĩnh Long với những làng nghề làm gạch, làng nghề gốm thủ công truyền thống lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một địa điểm thú vị để trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc, và  còn là điểm check-in hấp dẫn với các lò nung gạch khổng lồ tựa các tòa tháp tôn giáo kỳ bí.
 

 
Lò gạch Mang Thít có tuổi đời hàng trăm năm. Đi dọc theo sông Cổ Chiên từ hướng thành phố Vĩnh Long xuôi dòng qua huyện Long Hồ, du khách sẽ thấy được các lò gạch nằm rải rác ven bờ. Đi đến kênh Thầy Cai huyện Mang Thít, là bạn chính thức tiến vào Thủ Phủ của “Vương quốc gạch gốm”. có tới cả trăm lò nung gạch gốm khổng lồ thi nhau nhả khói từ lúc bình minh tới chiều tà làm rung động bao con tim du khách.
 

 
Hình dáng lò gạch ở Mang Thít, Vĩnh Long cũng giống như các nơi khác của miền Tây. Với độ cao từ 10 – 13m, các lò gạch gốm thường là hình trụ tròn, đường kính tầm 6 – 8m, dưới phình to – trên thu nhỏ dần, từ xa trông giống các tháp của người Chăm. Chất liệu để làm nên các lò này cũng bằng gạch, với số lượng hàng trăm nghìn viên xây xếp chồng lên nhau và mất khoảng nửa tháng để hoàn thành một lò.
Xưa kia, khi nghề làm gạch thủ công truyền thống còn thịnh vượng, mỗi nhà sở hữu vài miệng lò. Vào mùa, tất cả nhất loạt nhả khói trắng ngút trời. Những lò gạch nằm san sát nhau, nhìn từ xa có người ví giống như một tiểu vương quốc của những người dân vùng Tây Á. Những dãy lò xinh xinh với hàng trăm tòa lâu đài nhỏ.

 

 
Từng thịnh vượng là thế, nhưng bây giờ nếu bạn tới thăm “vương quốc gạch đỏ” ở Vĩnh Long, sẽ thấy chỉ còn số ít những lò gạch này nổi lửa. Khi hệ thống lò hiện đại chiếm ưu thế, lò gạch truyền thống của Vĩnh Long dần dần ‘mai một’ và cuối cùng rơi vào dĩ vãng. Đi dọc các sông Cổ Chiên, Mang Thít, Cái Nhum, kênh Thầy Cai… bạn vẫn  thấy hàng trăm lò gạch nằm đó đã rêu phong bụi bám, phủ  màu thời gian đầy cổ kính.
 Làng nghề truyền thống sôi động nơi đây nay trở thành một địa điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn, quyến rũ  du khách trong và ngoài nước.
 Huệ Nguyễn
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Muôn màu Trung thu ở các nước châu Á

Ở nhiều nước châu Á, Tết Trung thu là một lễ hội có ý nghĩa đặc biệt trong dòng chảy văn hóa truyền thống. Do lịch sử phát triển và...

Bảo tàng những bộ não người

Giới khoa học thu thập não được bảo quản từ giữa thế kỷ 19, cho phép công chúng chiêm ngưỡng một số bộ sưu tập.  

Ngôi làng 'nhà nấm' như trong cổ tích

Bạn sẽ ngỡ như lạc vào xứ sở cổ tích thần tiên, khi tới bản Kin Chu Phìn một bản nhỏ nằm ở nơi cao và xa xôi nhất của xã Nậm Pung, huyện Bát...

Làng chài thuyền thúng đầy màu sắc

Địa điểm được nhắc đến chính là làng chài Mũi Né nằm trên con đường Huỳnh Thúc Kháng, cách bến xe Mũi Né khoảng 200 m, cách...

Làng cổ 7.000 năm tuổi

Ngôi làng nhỏ xinh này nằm duyên dáng giữa lòng thung lũng, bốn bề bao quanh là núi ở phía Bắc nước Áo. Phong cảnh hữu tình đã...