Loading... Loading... GMT+7
Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Du lịch khám phá

Vì một Hà Nội đáng sống

Thứ bảy , 23/10/2021 | 09:11 GMT+7
 Ý tưởng biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật đã thành quen thuộc ở nhiều quốc gia, nhưng lại đang tạo ra cảm xúc mới mẻ cho người yêu Hà Nội, những người mong muốn hành động “vì một Hà Nội đáng sống”.
 Ý tưởng biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật đã thành quen thuộc ở nhiều quốc gia, nhưng lại đang tạo ra cảm xúc mới mẻ cho người yêu Hà Nội, những người mong muốn hành động “vì một Hà Nội đáng sống”.

Những năm gần đây, Hà Nội đã di dời các nhà máy công nghiệp cũ gây ô nhiễm và không phù hợp quy hoạch ra khỏi nội đô. Theo các chuyên gia văn hóa, những địa điểm cũ này có vị trí vô cùng thuận lợi, là cơ hội tốt giúp Hà Nội tăng chỉ tiêu không gian công cộng và nâng cao khả năng tiếp cận của người dân với không gian công cộng. Các nhà máy cũ với kiến trúc độc đáo, mang tính di sản, nếu được sử dụng hợp lý sẽ tạo ra không gian sáng tạo mới mẻ, hấp dẫn.
 

Trên thế giới, có rất nhiều quốc gia thành công trong việc chuyển đổi các nhà máy cũ gây ô nhiễm, những hầm mỏ không còn được khai thác... ở các khu vực đông dân cư thành những địa điểm văn hóa độc đáo. Cách làm này vừa góp phần bảo tồn di sản, vừa đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa mới của người dân.

Mới đây, công chúng Hà Nội đã được chứng kiến một buổi biểu diễn khá đặc biệt. Đó là buổi biểu diễn của 120 nghệ sĩ thuộc Hợp xướng Đa dạng, Hợp xướng Hanoi Voices và nhiều nghệ sĩ khác trong không gian Nhà máy in Công đoàn cũ (nay là Complex 01, Tây Sơn, Hà Nội). Những năm 1960, đây là nơi đặt trụ sở Nhà máy in Công đoàn, và nay được cải tạo thành không gian đa chức năng Complex 01. Kiến trúc hài hòa thân thiện giữa cũ và mới, với không gian mở đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử đã biến nơi đây thành điểm đến được yêu thích của giới trẻ.
Thông qua việc chọn địa điểm này để tổ chức buổi biểu diễn hòa nhạc quy mô, ban tổ chức mong muốn kêu gọi mọi người chung tay xây dựng những không gian công cộng mới bằng cách chuyển đổi các nhà máy cũ có giá trị di sản công nghiệp. Địa điểm này cũng mang đến những cảm xúc mới lạ cho cả nghệ sĩ biểu diễn lẫn công chúng. Hy vọng rằng, tới đây, công chúng Hà Nội sẽ có thêm nhiều trải nghiệm nghệ thuật thú vị như vậy.

HNM
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

‘Vương quốc đỏ’ trăm tuổi với các ‘tòa tháp’ cổ

Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng bởi những miệt vườn trái cây trĩu quả đặc trưng của miền Tây sông nước, những loại hình du lịch sinh thái độc đáo,...

Muôn màu Trung thu ở các nước châu Á

Ở nhiều nước châu Á, Tết Trung thu là một lễ hội có ý nghĩa đặc biệt trong dòng chảy văn hóa truyền thống. Do lịch sử phát triển và...

Bảo tàng những bộ não người

Giới khoa học thu thập não được bảo quản từ giữa thế kỷ 19, cho phép công chúng chiêm ngưỡng một số bộ sưu tập.  

Ngôi làng 'nhà nấm' như trong cổ tích

Bạn sẽ ngỡ như lạc vào xứ sở cổ tích thần tiên, khi tới bản Kin Chu Phìn một bản nhỏ nằm ở nơi cao và xa xôi nhất của xã Nậm Pung, huyện Bát...

Làng chài thuyền thúng đầy màu sắc

Địa điểm được nhắc đến chính là làng chài Mũi Né nằm trên con đường Huỳnh Thúc Kháng, cách bến xe Mũi Né khoảng 200 m, cách...